Cách trồng cà chua bi từ quả cực đơn giản tại nhà
Cà chua bi là một loại quả được dùng rất nhiều trong các bữa ăn của gia đình. Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch như hiện nay thì cách tự trồng cà chua ở nhà rất được ưa chuộng. Thời gian trồng và thu quả ngắn nên khá phù hợp để trồng tại nhà. Lần này, Wiki Cách Làm sẽ chia sẻ với các bạn cả 2 cách trồng cà chua bi từ hạt và cây con đơn giản nhất tại nhà nhé!
Đối với bất kì loại cây nào, xác định thời vụ chính là việc làm đầu tiên mà các bạn không thể xem nhẹ nếu muốn năng suất cũng như chất lượng cây trồng được đảm bảo. Và cây cà chua bi cũng vậy. Trên thực tế, cây cà chua bi có thể trồng và thu hoạch quanh năm với các thời vụ như sau:
– Vụ xuân – hè: Gieo tháng 2-3; trồng tháng 3-4; thu hoạch tháng 5-6.
– Vụ sớm: Gieo tháng 7; trồng tháng 8; thu hoạch tháng 9-10.
– Vụ muộn: Gieo hạt tháng 10; trồng tháng 11; thu hoạch tháng 2-3.
– Vụ chính: Gieo hạt từ 20-25/9; trồng từ 18-22/10; thu hoạch tháng 12-1.
Cà chua bi là loại cây rất ưa sáng, chính vì điều đó khi trồng cà chua ở những nơi có đủ ánh nắng mặt trời cây sẽ phát triển rất tốt. Trung bình một ngày cho cây ngoài nắng 8 tiếng. Như vậy sẽ làm trái cà chua bi nhanh chín và chất lượng trái sẽ thơm ngon hơn.
Cà chua bi có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, trong đó loại đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt chính là loại đất lý tưởng nhất để trồng loại cà chua này.
Bạn hãy dùng đất sạch pha trộn cùng trấu để tăng độ tơi xốp cho đất. Sau đó bạn tiếp tục dùng phân gà hoặc phân bò đã được ủ hoai mục để trộn chung với đất pha trấu này.
Nếu muốn nhanh chóng và tiết kiệm hơn, nhất là những gia đình sinh sống tại thành thị, hãy mua đất trồng cà chua bi tại các cửa hàng, vườn ươm cây giống uy tín.
Chuẩn bị
Cách thực hiện
Bước 1: Cho hạt giống vào ngâm trong nước ấm ( tỉ lệ nước ấm: 3 nước sôi + 2 nước lạnh ) ngâm khoảng 2-3 tiếng. Sau đó vớt hạt ra rửa sạch, rồi dùng miếng gòn cho hạt vào trong và vắt cho ráo nước, tiếp đến bọc hạt giống lại và cho vào lọ ủ từ 3-4 ngày cho hạt nứt mầm trắng là có thể đem gieo.
Bước 2: Đất cho vào bầu ươm, san phẳng đất rồi làm lỗ sâu khoảng 1,5 cm và gieo hạt cà chua vào ươm, sau đó cho một lớp đất mỏng lên trên. Gieo xong bạn hãy để bầu ươm vào nơi thoáng mát để hạt nhanh nảy mầm.
Bước 3: Sau 15 ngày gieo, hạt cà chua nảy mầm và có vài lá, lúc này bạn hãy đặt khay ươm ra ngoài ánh nắng nhẹ để giúp cây cứng cáp và phát triển tốt. Cây cà chua dễ bị khô hạn khi chúng còn non nên cần thường xuyên tưới nước cho cây.
Bước 4: Khi ươm cây được 20-25 ngày, cây cà chua có 2-3 lá thật, cứng cáp và không sâu bệnh. Bây giờ bạn có thể chuyển cà chua sang chậu, thùng xốp hoặc sang vườn để trồng. Lưu ý khi chuyển cần đào hố to, sâu hơn hoặc bằng với bầu ươm.
Chuẩn bị
– Thùng xốp, chậu đất nung, giỏ treo,… Nếu trồng bằng chậu, bạn hãy chọn loại chậu có chiều cao 20-25 cm, rộng khoảng 30 cm là lý tưởng nhất.
– Đất trồng: Đất thịt nhẹ, có pha cát, giàu mùn để tơi xốp và dễ thoát nước. Độ pH yêu cầu của đất là 6,2-6,8. Trên mặt đất phủ thêm lớp phân xanh đã được ủ hoai mục, dày khoảng 6-8 cm.
– Dụng cụ hỗ trợ: Xẻng xúc đất, găng tay,…
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn đào các hố đất, nếu quy định mỗi chậu chỉ trồng một cây thì chỉ cần đào một hố.
Bước 2: Đào xong thì bạn ghim cây giống xuống đất đến khi chỉ còn lại lá non.
Bước 3: Sau đó bạn lắp đất lại. Nhớ không được lấp đất lên lá bị như thế sẽ gia tăng nguy cơ sâu bệnh cho cây cà chua bi.
– Cần tưới nước cho cây thường xuyên, lý tưởng nhất là vào lúc sáng sớm và chiều mát.
– Khi cây ra hoa không tưới nước lên trên hoa để tránh làm rụng hoa và rụng trái non.
– Giữ ẩm cho đất bằng cách tưới nước mỗi ngày, tuy nhiên đừng vì thế mà bạn tưới nước một cách vô tư. Do một khi đất bị ướt sũng nước thì rễ cây rất dễ chết và tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng.
– Mỗi tuần có thể tăng cường bổ sung dưỡng chất cho cây bằng cách tưới nước cơm ( nước vo gạo) hoặc nước bã đậu đã được pha loãng.
Khi cây cà chua bị được 1 tháng, bạn cần bón phân để tăng cường dưỡng chất cho chúng.
Bạn hãy bón lót cho cây bằng phân Tribat trộn cùng phân lân, phân đạm hoặc phân u-rê. Hàm lượng dinh dưỡng từ hỗn hợp này giúp cây cà chua nhanh lớn và ra sai quả.
Đối với cây cà chua, các bạn nhất định phải làm giàn hoặc cọc đỡ cho chúng. Vì khi cà chua ra quả, nhất là những cây sai quả, thân cây vì không chịu được trọng lượng dồn lên một lúc nên sẽ bị ngã, trĩu cong xuống.
Sau khi cây đã được 1 tháng hoặc cao 30 cm, bạn hãy dùng ống tre, cây gỗ hoặc ống nước để cắm gần thân cây cà chua bi. Sau đó dùng dây buộc thân cây vào những chiếc cọc này để chúng đứng vững hơn trong suốt quá trình phát triển của mình.
Đối với những cây cà chua bị trưởng thành, đặc biệt là những cây có nhiều quả, bạn hãy làm giàn đỡ 4 chân cho chúng. Giàn đỡ này sẽ bao trọn cây cà chua bên trong để các quả của chúng có thể thoải mái mắc lên trên giàn.
Bấm ngọn, tỉa cành là cách kích thích cây cà chua ra thật nhiều quả và đậu nhiều lứa.
Trước hết bạn cần cắt tỉa cành cây định kì.
Sau đó tiến hành tỉa bỏ những lá phụ và l nhánh để thân cây nhẹ nhàng hơn và thông thoáng hơn.
Mỗi cây bạn chỉ cần chừa lại 1-2 nhánh ở dưới sát chùm hoa chính là được.
Khi nhìn thấy cây cà chua bắt đầu ra trái, bạn phải đảm bảo nhiệt độ lý tưởng cho chúng là 21-25 độ C. Tuyệt đối không được để cây sinh sống trong môi trường có nhiệt độ dưới 10 độ C hoặc trên 30 độ C vì như thế chúng sẽ không thể ra hoa và thụ phấn.
Để giảm nhiệt độ nóng bức từ môi trường, các bạn hãy lót một lớp rơm rạ, cỏ khô để hạn chế sự thoát hơi nước cho đất trồng.
Bên cạnh đó, bạn cần rung nhẹ thân cây mỗi tuần khoảng 2-3 lần vào buổi sáng để thúc đẩy sự thụ phấn của chúng.
Phòng trừ sâu bệnh là kỹ thuật trồng cây cực kì quan trọng mà các bạn phải thực hiện nếu muốn cà chua sai quả và đậu thêm nhiều lứa mới.
– Tiên quyết vẫn là bạn hãy tưới nước đầy đủ để đảm bảo độ ẩm cần thiết cho cây cà chua bi phát triển tốt.
– Dùng rơm rạ, cỏ khô hoặc bao ni lông phủ gốc cây.
– Trong trường hợp nhận thấy cây có dấu hiệu bất thường hoặc sâu bệnh tấn công, bạn hãy cắt bỏ những cành, lá bị hư và dùng thuốc bảo vệ thực vật thích hợp để tiêu diệt sâu bọ, nấm mốc gây bệnh cho cây.
– Từ lúc gieo cho đến lúc ra quả là 85-90 ngày.
– Quả khi chưa chín sẽ có màu xanh, sau đó là vàng, hồng và cuối cùng là đỏ đậm. Chỉ khi quả đỏ đậm, căng mọng thì bạn mới nên thu hoạch.
– Khi quả chín hãy dùng dao hoặc kéo cắt quả.
– Bạn nên thu trái khi thấy trái chín đỏ ở phần đầu, không nên để trái chín đỏ nhiều vì như vậy sẽ làm cây mau già cổi, tàn nhanh.
>>> Xem thêm: Cách trồng Cherry
Vậy là các bạn đã biết cách trồng cà chua bi từ hạt và cây con tại nhà rồi nhé! Không quá phức tạp, chỉ cần biết kỹ thuật trồng là các bạn sẽ luôn có những bữa ăn cùng với cà chua sạch. Không cần ra chợ hay đi bất cứ đâu bạn vẫn có thể có được nguồn dinh dưỡng bổ ích này. Có thể làm nước ép uống rất tốt cho cơ thể và chế biến được nhiều món ngon. Chúc các bạn thành công!
xem thêm >> hoa sinh nhật, hoa khai trương, hoa chia buồn , điện hoa 24gio . shop hoa tươi , đặt hoa công nghệ
điên hoa 24gio , hoa tươi đẹp không tưởng, hoa tươi